Nguyên tắc vàng chăm sóc khách hàng

Giữa thị trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì chất lượng của sản phẩm chưa phải là yếu tố hàng đầu, ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa đơn vị nào để mua sắm. Doanh nghiệp bạn có tồn tại và phát triển bền vững được hay không còn phụ thuộc vào dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nếu muốn làm hài lòng, giữ chân “thượng đế” thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua 3 nguyên tắc vàng trong chăm sóc khách hàng dưới đây.

Bắt đầu từ việc đào tạo nhân viên 

Những người trực tiếp thực hiện công việc chăm sóc khách hàng, không ai khác chính là nhân viên của bạn. Chính vì thế, để dịch vụ này thực sự hiệu quả, bạn nên bắt đầu từ vấn đề đào tạo nhân viên.

Bạn nên xây dựng các quy tắc cơ bản trong chăm sóc khách hàng thành những văn bản, để tất cả nhân viên trong công ty đều biết và thực hiện. Bên cạnh đó, hãy thiết lập hệ thống trợ giúp và hướng dẫn nhân viên cách duy trì tính khác biệt, nổi trội của dịch vụ bên doanh nghiệp mình so với các dịch vụ khác của đối thủ cạnh tranh. Và đừng quên, hãy chắc chắn rằng tất cả các thông tin mà bạn truyền tải đến nhân viên, đều được họ thấu hiểu một cách tường tận nhất.

Cuối cùng, để khích lệ tinh thần làm việc, hãy dành phần thưởng cho những người có kết quả thực hiện chăm sóc “thượng đế” tốt nhất.

Sử dụng những cụm từ khiến “thượng đế” cảm thấy hạnh phúc

Một trong những nguyên tắc vàng trong chăm sóc khách hàng, đó là hãy sử dụng ngôn từ một cách khéo léo, để “thượng đế” cảm thấy vui vẻ, thích thú khi nói chuyện cùng bạn. 

Một số câu giao tiếp cực kỳ “lợi hại”, hỗ trợ đắc lực cho bạn khi giao tiếp với khách hàng như: Tôi có thể giúp gì được cho bạn, tôi sẽ nhận trách nhiệm về vấn đề đó, tôi có thể giải quyết vấn đề này giúp bạn, tôi sẽ giao hàng đúng hẹn… Rõ ràng, những cụm từ trên cho khách hàng thấy được, doanh nghiệp luôn đặt lợi ích của họ lên trên hết cũng như luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết mọi phản hồi của khách.

Đừng bao giờ để khách hàng quên bạn

Chăm sóc khách hàng là cả một quá trình từ lúc tiếp cận khách hàng, giao dịch cho đến sau khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Điều đó có nghĩa rằng, bạn luôn luôn phải tương tác cũng như phản hồi nhanh chóng tất cả các vấn đề mà khách hàng gặp phải, kể cả khi họ đã giao dịch và sử dụng sản phẩm.

Việc này có thể được thể hiện thông qua các tin nhắn, email hay những cuộc điện thoại hỏi han xem “thượng đế” có hài lòng với chất lượng sản phẩm hay không? Họ có cần bạn tư vấn, giải đáp điều gì hay không? Hoặc trong những lễ, tết hay ngày đặc biệt như sinh nhật của khách, bạn nên gửi đến họ những lời chúc chân thành, để khách hàng thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp, khiến khách hàng không thể quên được bạn.

Bên cạnh việc chú trọng đến chất lượng của sản phẩm/dịch vụ thì chăm sóc khách hàng cũng là một trong những công tác bạn cần quan tâm hàng đầu. Nằm lòng ngay 3 nguyên tắc vàng trên đây, chắc chắn con đường chính phục “thượng đế” sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ Data khách hàng tiềm năng – 1650 NỮ GỬI TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG Q1

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*